Bộ công thương

Trường Cao đẳng công nghiệp Thái Nguyên

Khoa Cơ khí

Ngành – Nghề Đào tạo

  Hệ Cao đẳng 
      - Công nghệ kỹ thuật cơ khí
      - Công nghệ Hàn
      - Công nghệ ô tô
      - Cắt gọt kim loại

   Hệ Trung cấp
      - Nguội sửa chữa máy công cụ
      - Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí 
      -  Hàn
      - Công nghệ ô tô
      - Cắt gọt kim loại

Chi tiết liên hệ:
Trưởng khoa: ThS. Nguyễn Quốc Dũng
ĐT: 0988 508 001;   Email: quocdungck.ccb@moet.edu.vn

Giới thiệu chung về Khoa Cơ khí - Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên

     Nghề Cơ khí có vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo ra công cụ lao động, công cụ sản xuất. Trải qua các thời kỳ phát triển, công cụ lao động, công cụ sản xuất ngày hiện đại đáp ứng cho nhu cầu sản xuất liên tục với số lượng lớn. Cơ khí đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển và tiến bộ xã hội. Nghề Cơ khí tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu lao động, các chi tiết máy, các sản phẩm phù trợ phục vụ các ngành nghề là rất lớn, vì vậy nhu cầu cần đến Nghề Cơ khí luôn tồn tại ở mọi nơi. Nước ta đang trong giai đoạn phát triển tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì vậy nhu cầu đối với Nghề Cơ khí sẽ còn lớn hơn trong tương lai.

          – Sản phẩm của Nghề Hàn là vật dụng bằng Kim loại: Thép, đồng, nhôm. Thông dụng là các mặt hàng như: Cổng, Cửa sắt, giàn giáo, bàn ghế, kết cấu nhà khung thép, đóng tàu, lắp ráp ô tô, chế tạo các thiết bị nhà máy nhiệt điện, thủy điện, nhà máy lọc dầu…

            – Sản phẩm của nghề Cắt gọt kim loại: Đó là các chi tiết máy được sản xuất và chế tạo trên các máy công cụ như Tiện, Phay, Bào, Mài … các chi tiết máy này chúng được lắp ghép lại với nhau tạo thành một kết cấu máy hoàn chỉnh. Ngoài ra công nghệ gia công cơ khí hiện đại đã ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy Cơ khí ở Việt Nam trong đó công nghệ gia công trên máy CNC được ứng dụng phổ biến. Các công việc như Tiện, Phay được làm hoàn toàn tự động. Sản phẩm gia công bằng máy CNC có độ chính xác rất cao, thời gian gia công nhanh.

             - Theo học ngành Công nghệ Ô tô, ngoài các kiến thức về công nghệ kỹ thuật cơ khí, các bạn còn được trang bị các kiến thức về Máy và Tự động thủy khí, Máy nâng chuyển - Trang bị thuỷ khí trên ô tô - Thiết kế và Tính toán động cơ ô tô - Sử dụng và Sửa chữa ô tô - Trang bị điện và Hệ thống điện tử trên ô tô - Công nghệ khung vỏ ô tô - Chẩn đoán trạng thái ô tô…

Để trở thành người làm việc tốt nghề cơ khí, các doanh nghiệp họ luôn đòi hỏi phải có kiến thức, kỹ năng như sau:

            + Kỹ năng đọc bản vẽ kỹ thuật: Vì hầu hết các chi tiết đều được đặt hàng thông qua bản vẽ kỹ thuật nếu không đọc được bản vẽ bạn sẽ không thể làm được bất cứ điều gì.

            + Kỹ năng gia công sản phẩm trên máy tiện

            + Kỹ năng gia công sản phẩm trên máy phay

            + Kỹ năng Hàn: Hàn có nhiều kỹ thuật khác nhau, phạm vi ứng dụng công nghệ rộng. Để đáp ứng được yêu cầu công việc trong môi trường công nghiệp các đồng chí phải rèn luyện kỹ năng hàn của bản thân.

            + Kỹ năng về an toàn lao động và làm việc chuyên nghiệp.

            + Kỹ năng sử dụng máy gia công tự động CNC

      Khoa Cơ khí – Hàn có đội ngũ giáo viên nhiệt huyết, yêu nghề, có trình độ tay nghề cao.

       Cơ khí có độ rộng phủ rộng khắp cả nước, vì vậy khi ra trường mọi người có thể làm được ở tổ sản xuất, kỹ thuật viên phân xưởng… thợ tiện, thợ hàn, thợ phay chuyên nghiệp trong Nhà máy, Công ty, Tập đoàn cơ khí hoặc tại các xưởng cơ khí địa phương, tự đầu tư mở xưởng cho riêng mình, có thể xuất khẩu lao động với các chuyên ngành trên sang các nước như: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Du Bai.

     Hiện tại trường Cao đẳng Công Nghiệp Thái Nguyên đang đào tạo ngành cơ khí với ba hệ học cơ bản đó là hệ Cao đẳng, hệ trung cấp và hệ sơ cấp

Hệ cao đẳng: Công nghệ kỹ thuật Cơ khí, Hàn, Cắt gọt kim loại, Công nghệ Ôtô.

Hệ trung cấp:  Hàn, Cắt gọt kim loại, Công nghệ Ôtô, Nguội sửa chữa máy công cụ, Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí.

Hệ sơ cấp: Học 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng (gồm các nghề: Công nghệ ôtô; Cắt gọt kim loại; Hàn;  Nguội sửa chữa máy công cụ).