Bộ công thương

Trường Cao đẳng công nghiệp Thái Nguyên

Giới thiệu chung

Tên trường:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG NGHIỆP THÁI NGUYÊN

Tên giao dịch quốc tế: 

THAI NGUYEN INDUSTRIAL COLLEGE

Tên viết tắt tiếng việt: 

CDCNTN

Tên viết tắt tiếng Anh: 

TNIC

Mã tuyển sinh: 

CCB (đối với tuyển sinh cao đẳng)- 107 (đối với xét tuyển TH)

Tên qua các thời kỳ:

- Trường công nhân kỹ thuật Cơ điện Công nghiệp nhẹ Bắc Thái

- Trường Kỹ nghệ Thực hành Bắc Thái

- Trường Trung học Công nghiệp Thái Nguyên

- Trường Cao đẳng Công nnghiệp Thái Nguyên

Cơ quan Bộ chủ quản:

Bộ Công Thương

Địa chỉ Trường:

Xã Sơn cẩm - TP. Thái Nguyên - Tỉnh Thái Nguyên

Số điện thoại liên hệ:

0208.3844060

Fax:

0208.3844797

E-Mail:

tnic@cdcntn.edu.vn

Website:

http://www.cdcntn.edu.vn

Năm thành lập:

Ngày 16 tháng 11 năm 1959

Năm đào tạo khoá I:

Năm 1959

Quá trình phát triển, quy mô và hiện trạng Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên

     Trường Cao đẳng công nghiệp Thái Nguyên là cơ sở đào tạo công lập trực thuộc Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương), trường có chức năng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ Cao đẳng, trung cấp khối nghề kỹ thuật, kinh tế công nghiệp và trình độ thấp hơn, gồm các ngành chủ yếu: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí, Công nghệ ô tô, Hàn, Cơ điện tử, Cắt gọt kim loại, Nguội sửa chữa máy công cụ; Điện công nghiệp, Điện công nghiệp và dân dụng, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử; Điện tử công nghiệp và dân dụng, Tin học ứng dụng, May thời trang, Công nghệ may và thời trang, Kế toán, Kế toán doanh nghiệp, Bán hàng trong siêu thị theo quy định của Luật dạy nghề; Là cơ sở nghiên cứu, triển khai khoa học – công nghệ phục vụ quản lý, sản xuất – kinh doanh của ngành công nghiệp và yêu cầu phát  triển chung của xã hội.

     Trường chịu sự lãnh đạo và quản lý toàn diện, trực tiếp của Bộ công thương; chịu sự quản lý Nhà nước về giáo dục và đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các Bộ, ngành có liên quan; chịu sự quản lý hành chính theo lãnh thổ của UBND tỉnh, thành phố  trực thuộc Trung ương nơi trường đóng trụ sở. Trường hoạt động theo Điều lệ trường Cao đẳng do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành; Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của trường cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên được Bộ trưởng Bộ Công thương ban hành tại Quyết định số 473/QĐ - BCT ngày 15 tháng 01 năm 2014; Trường được hưởng các chính sách, chế độ của Nhà nước áp dụng cho hệ thống các trường Cao đẳng, Trung cấp công lập có đào tạo nghề.

     Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái nguyên đã trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ thày và trò luôn luôn thi đua, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học của mình phục vụ đắc lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

     Trong suốt 60 năm qua, Nhà trường đã có nhiều công lao trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, cán bộ khoa học kỹ thuật và quản lý có trình độ cao, công nhân kỹ thuật, nghiên cứu và chuyển giao nhiều tiến bộ kỹ thuật phục vụ sản xuất công nghiệp.

     Trường cao đẳng công nghiệp Thái Nguyên tiền thân là một cơ sở dạy nghề của Nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ được thành lập năm 1959. Ngày 31/01/1975 trường được tách ra khỏi nhà máy giấy Hoàng Văn Thụ thành một trường độc lập trực thuộc Bộ lấy tên là “Trường công nhân kỹ thuật Cơ điện Công nghiệp nhẹ Bắc Thái”. Đến năm 1994 trường được đổi tên thành trường Kỹ nghệ thực hành  Bắc Thái. Năm 1998 trường được nâng cấp và đổi  tên  thành trường Trung học Công nghiệp Thái Nguyên theo Quyết định số 14/1998/QĐ - BCN ngày 26 tháng 02 năm 1998. Năm 2006, trường được nâng cấp và đổi  tên  thành trường cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên tại Quyết định số 5618/QĐ - BGD&ĐT ngày 09 tháng 10 năm 2006 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

     Trải qua 65 năm lịch sử xây dựng và phát  triển trong hệ thống đào tạo nghề, trải qua những bước thăng trầm về lịch sử, về cơ chế. Nhà trường đã từng bước vươn lên để phấn đấu và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trường đã  đào tạo được trên 60.000 cán bộ trình độ cao đẳng, trung cấp kỹ thuật và công nhân kỹ thuật. Lực lượng lao động được đào tạo tại nhà trường hiện đang lao động, công tác khắp mọi miền đất nước.

     Trường cao đẳng công nghiệp Thái Nguyên đa bậc học và đa ngành nghề, cung cấp nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp và cho cả nền kinh tế đất nước nói chung, quy mô Nhà trường ngày càng mở rộng. Hiện nay trường là một cơ sở đào tạo nghề có uy tín của các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc.

     Với bề dày lịch sử và thành tích trong đào tạo nghề, trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng.

- 01 Huân chương lao động hạng Nhất

- 01 Huân chương lao động hạng Nhì

- 01  Huân chương lao động hạng Ba

- Huân chương độc lập hạng Ba

- Huân chương độc lập hạng Hai

     Nhiều năm trường được Bộ Công thương và Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận là trường tiên tiến xuất sắc.

- 02 cá nhân được phong danh hiệu Nhà giáo ưu tú

- 03 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba

- 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì

- 01 cá nhân được nhận bằng Lao động sáng tạo

- Nhiều cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tưởng chính phủ và Bằng khen của Bộ Công thương, danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ, và nhiều thành tích khen thưởng khác của các Tổ chức đoàn thể, các cấp lãnh đạo thưởng cho tập thể và cá nhân trong trường.

Cơ cấu tổ chức của Nhà trường hiện tại:

- Các hội đồng tư vấn

- Ban giám hiệu:

+ Hiệu trưởng

+ 02 Phó hiệu trưởng

- Các Phòng, Khoa,Trung tâm trực thuộc trường:

+ Phòng Tổ chức hành chính

+ Phòng Đào tạo, Nghiên cứu khoa học

+ Phòng Quản trị - Vật tư

+ Phòng Tài chính kế toán

+ Phòng Công tác học sinh, sinh viên

+ Phòng Thanh tra, Khảo thí và Kiểm định chất lượng

+ Trung tâm Thông tin – Thư viện

+ Trung tâm Tin học – Ngoại ngữ và Tuyển sinh

+ Trung tâm Bồi dưỡng và giứi thiệu việc làm

+ Khoa Cơ khí

+ Khoa Điện- Điện tử- Tin học

+ Khoa Kinh tế

+ Khoa Khoa học cơ bản

+ Tổ May thời trang

+ Trung tâm Thực hành và sản xuất ngành May.

Quy mô đào tạo của nhà trường:

     Theo Quy hoạch điều chỉnh tổng thể phát triển đến năm 2015 của Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 3831/ QĐ-BCT ngày 09 tháng 7 năm 2008,  Trường sẽ là trung tâm đào tạo đa ngành với số học sinh sinh viên khoảng 6.000 của toàn trường vào năm 2020. Trong giai đoạn 2012-2015 do có sự thay đổi chính sách Nhà nước trong công tác giáo dục đào tạo dẫn đến việc tuyển sinh của các trường Cao đẳng trong giai đoạn này vô cùng khó khăn. Tuy nhiên,với Thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT ngày 16/12/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng với tình hình tuyển sinh thực tế, dự kiến đến năm 2020 là 6.000 học sinh, đến năm 2022 và các năm tiếp theo ổn định ở mức 6.000 học sinh, trong đó hệ cao đẳng 3.000 học sinh, trung cấp nghề và sơ cấp nghề 3.500 học sinh.

 * Ngành nghề đào tạo hiện tại được quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp số 66/2022/GCNĐKHĐ-TCGDNN, số 29 và 29a/2019/GCNĐKHĐ-TCDN như sau:

Trình độ đào tạo

Tên ngành/nghề

Cao đẳng

Quản trị kinh doanh

Kế toán

Kế toán doanh nghiệp

Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Hàn

Tin học ứng dụng

Cắt gọt kim loại

Công nghệ ô tô

Điện công nghiệp

Cơ điện tử

Trung cấp

Kế toán doanh nghiệp

Hàn

Tin học ứng dụng

Cắt gọt kim loại

Công nghệ ô tô

Điện công nghiệp

Cơ điện tử

Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí

Công nghệ kỹ thuật cơ khí

May thời trang

Công nghệ may

Điện công nghiệp và dân dụng

Điện tử công nghiệp và dân dụng

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Sơ cấp

Hàn

Cắt gọt kim loại

Công nghệ ô tô

Điện công nghiệp

Nguội sửa chữa máy công cụ

May thời trang

1.2. Hiện trạng cơ sở vật chất của Nhà trường

Hiện nay, trường cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên đang được Bộ Công Thương đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình cơ bản đã đáp ứng được một phần cơ sở vật chất dạy học và thực hành, đảm bảo yêu cầu công tác đào tạo các ngành nghề của nhà trường.